KỸ THUẬT Ủ PHÂN HỮU CƠ

Quy trình nuôi giun quế

Thứ Hai - 09/04/2018 | 641

1. Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng trại nuôi giun quế phải có mái che mưa che nắng nền chuồng bằng xi măng hoặc bằng nền đất nện chặt nuôi giun ở những chỗ đất cao để tránh bị ngập khi có mưa. nền chuồng cao hơn nền ngoài chuồng, bà con đã có sẵn chuồng bò, lợn, gà cũ thì có thể tận dụng,.. hoặc có thể nuôi trong chậu, thùng xốp nhưng đảm bảo thoát nước. Giun rất thích chuồng kín tối và thoáng mát có điều kiện chúng sẽ phát triển rất nhanh.

2. Chuẩbị dụng cụ 

- Chĩa 6 răng: đây là dụng dùng để xới, thu hoạch và chăm sóc giun. Không dùng các dụng cụ khác có thể làm giun chết.

- Tấm che phủ: thường là bằng bao tải, đay hoặc chiếu cói là tốt nhất, đặc điểm của giun là ăn và bắt đôi sinh sản thường ở trên bề mặt luống giun, nhưng phải ẩm và tối. Do đó người ta phải dùng tấm che phủ, vừa tạo bóng tối để giun liên tục ở trên mặt luống ăn thức ăn và sinh sản tăng năng suất luống giun. 

- Thùng tưới sử dụng các loại thùng có vòi hoa sen như doa tưới rau nếu không có thùng thì cho thể vẩy nước bằng rổ. 

- Gáo múc thức ăn có thể sử dụng ca múc nước bằng nhựa có cán loại 1 - 2 lít hoặc mũ bảo hộ lao động bằng nhựa buộc them cán bằng tre trúc, dài khoảng 1 - 1,5m

- Thùng ủ phân: dùng thùng sơn 40 lít trở lên hoặc dụng cụ có thể chứa phân hoặc có thể xây hố ủ phân. Thùng ủ phân và hố ủ nên đặt gần luống giun nên đặt gần luốn giun để tiên việc cho giun ăn 

 

 

3. Chất nền 

Chất nền là nơi cư trú ban đầu của giun, khi bắt đầu nuôi giun hoặc sau mỗi lần thu hoạch giun và phân giun chuẩn bị cho đợt nuôi tiết theo, bà con phải dải chất nền vào luống giun. Chất nền tốt nhất là phân bò hoặc phân trâu cũ. Bà con dải 1 lớp dày khoảng từ 3 đến 5 cm xuống đáy nền chuồng để chuẩn bị nuôi giun. 

4. Cách thả giống 

- Rải đều lớp sinh khối (giun có cả kén giun, giun, môi trường sống của giun, phân giun tầng gần mặt luống) dày khoảng 8 - 10 cm, sau đó bà con dùng chiếu cói cũ hoặc bao tải đậy lên mặt luống, sau 1 ngày bà con mở ra và cho giun ăn bằng phân bò hòa với nước lã dạng hơi lỏng, múc thành từng ô nhỏ khắp bề mặt luống. lưu ý: nước sử dụng là nước sạch không bị ô nhiễm 

5. Cách cho ăn 

- Chuẩn bị thức ăn: bà con dùng thùng sơn 4 lít, nhưng tốt nhất là bà con nên xây hố ủ phân, sau đó cho phân bò vào hòa với nước ít nhất 1 ngày 

- Cho ăn bà con lấy phân bò đã ủ cho giun ăn, khi cho ăn cần lưu ý không dàn đều thức ăn khắp mặt luống mà bà con giải từng ô nhỏ từ 3 đến 5 cm để giun bò đến ăn và có chỗ để giun thở. Sau khi cho ăn xong bà con đậy lại như lúc trước khi cho ăn để giun bò lên mặt luống để ăn do giun sợ ánh sáng.

6. Cách chăm sóc 

- Sau 1 đến 2 ngày bà con thường xuyên kiểm tra, nếu thấy thức ăn đã xốp, nghĩa là giun đã ăn hết, tiếp tục cho ăn như lần đầu một cách thường xuyên không được để giun quá đói, chúng sẽ chết hoặc bỏ đi.

- Lưu ý: bà con thường xuyên kiểm tra độ ẩm, không để cho luống giun quá ẩm, quá khô, kiểm tra phân giun ở đáy chuồng có hiện tượng thối và chua hay không. Nếu có phải tiến hành thu hết phân cũ và nuôi lại bình thường.

- Phải có các biện pháp phòng tránh các thiên địc của giun đó là cóc, dế, gà, ……tránh để các thiên địch này tấn công luống giun sẽ gây thiệt hại cho bà con chăn nuôi.

7. Thu hoạch 

- Sau 30 ngày có thể nhân đôi diện tích luống giun bằng cách bốc san luống cũ sang diện tích kế tiếp rồi cho giun ăn như lần thả ban đầu và chăm sóc như đã nói ở trên.

- Còn nếu cho vật nuôi ăn thì gạt lớp trên cùng là trứng và kén giun bốc lớp tiếp theo ra khoảng 8cm ra chậu hoặc nền gạch chờ khoảng 7 đến 10 phút giun chui xuống dưới đáy, sau đó bà con gạt lớp bồi cho đến khi lượng giun theo yêu cầu sử dụng. 

- Sau 2 - 3 tháng cần tiến hành thu phân giun bằng các gạt lớp trên cùng và lớp giữa tầm 15cm, bốc toàn bộ phân giun ra diện tích khác, số phân giun này có rất nhiều trứng và kén giun, do vậy giải 1 lớp phân bò loãng trên bề mặt để nhử giun 3 - 4 ngày thu 1 đợt trong thời gian 21 ngày, số phân giun còn lại nếu thấy còn giun bà con bốc ra nền gạch hoặc bạt vun thành đống nhỏ (bốc ra ngoài trời nắng đế giun nhanh chui xuống) chờ khoảng 7 - 10 phút giun chui xuống gạt đến hết luống sẽ thu được giun và phân giun.

8. Lưu ý

- Bà con không dùng nước vôi hoặc nước lã để hòa phân thì giun sẽ chết.
- Không trộn thức ăn giun với các loại lá cây, rau thơm vỏ cảm vỏ quýt, các loại lá bạc hà hoặc những chất gây cay sẽ làm giun chết hoặc bỏ đi.

- Động vật gây hại chủ yếu cho giun là cóc, ếch nhái khi kiểm tra nếu thấy phải giết, hoặc đuổi chúng đi xa khổi chỗ nuôi giun, nếu thấy có kiến tức là giun chết bà con có thể nhỏ dầu hỏa quanh luống giun để kiến không bò vvaf giết chết giun còn sống, hoặc xây rãnh nước xung quanh trường.

- Kiểm tra độ ẩm luống giun: lấy 1 ít phân trên luống nhanh tay nắm chặt lại, nếu bà con thấy có nước rỉ ra ở kẽ tay, là độ ẩm vừa đủ, nếu không có là luống giun bị khô, sau khi cho ăn bà con đậy lại dùng ô doa tưới đều khắp bề mặt luống. nếu nước ở tay chảy ra nhiều, tức là luống có độ ẩm quá cao, thì bà con nên giảm bớt lượng nước ủ trong hổ ủ phân.

- Sau 1 tuần, bà con dùng tay hoặc dĩa 6 răng để xới lớp bề mặt chứa giun lên, để tránh ngộ khí cho giun 

- Không cho giun ăn phân có lẫn nước tiểu.

- Thức ăn phù hợp tốt nhất cho giun là phân trâu, phân bò tươi, sau khi đã ủ tại hố ủ 1 ngày trở lên. Đối với phân lợn, phân gà.. phải có thời gian ủ dài từ 15 - 21 ngày.
9. Tác dụng của giun quế

- Do có hàm lượng Protein cao nên giun quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản như: Lợn, gà, vịt, ngan, tôm, cá…

- Giun quế còn được dùng trong y học, công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi.

- Phân giun quế là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây, đặc biệt thích hợp cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

 

Tags: giun quế phân bón hữu cơ
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.