KỸ THUẬT Ủ PHÂN HỮU CƠ

Bảo quản phân giun quế đúng cách

Thứ Năm - 31/05/2018 | 2

Phân giun quế 100% nguyên chất và được loại bỏ tạp chất bằng phương pháp tự nhiên nên rất an toàn đối với cây trồng vật nuôi và sức khỏe con người, tuy nhiên do là nguồn phân hữu cơ tự nhiên nên cần được bảo quản cẩn thận.

Các trường hợp bảo quản phân giun quế không đúng cách và cách khắc phục:

  • Phân đặt tại vị trí nắng mặt trời chiếu trực tiếp

Phân giun quế đã được giảm ẩm, do đó khi để phân dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm khô đi, độ ẩm giảm điều này làm hệ thống vi sinh vật có ích trong phân giun sẽ giảm hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng trong phân bị hao hụt do bay hơi.

Cách khắc phục: nên bảo quản bao phân giun quế tại vị trí thoáng mát. Nếu phân để dưới ánh nắng trực tiếp nhiều ngày nên ưu tiên sử dụng ngay để hiệu quả sử dụng được cao.

  • Phân bị mắc mưa

Khi phân giun bị mắc mưa phân sẽ có độ ẩm cao, phân sẽ rất bệt, lúc này những trứng giun quế có trong phân rất dễ bị úng vì vậy làm giảm khả năng mật độ giun nở được trong đất, giảm hiệu quả cải tạo đất.

Cách khắc phục: nên bảo quản bao phân giun quế tại vị trí thoáng mát có mái che chắn mưa. Nếu phân đã mắc mưa nên sử dụng ngay để đạt được hiệu quả sử dụng tốt.

 

                                      

 

  • Kiến tấn công bao phân giun quế

Do là phân hữu cơ tự nhiên nên phân giun quế khá hấp dẫn đối với những đàn kiến có trong nhà.

Cách khắc phục: Bọc kín bao bì sau khi sử dụng, không đặt dưới nền đất hoặc sàn nhà, nên đặt trên cao giúp cách li với kiến tốt hơn.

  • Chuột cắn phá bao phân giun quế

Ngoài kiến chuột cũng bị hấp dẫn bởi phân giun quế.

Cách khắc phục: nên vệ sinh vườn trồng sạch sẽ giúp không cho chuột trú ẩn. Nếu để trong kho lên sắp xếp gọn gàng, bọc kín bao phân, đặt bao phân trên cao giúp cách ly tốt với chuột.

  • Sùng đất xuất hiện trong phân giun quế

Đây là trường hợp rất hiếm gặp, có hai nguyên nhân có sùng đất trong bao phân giun quế

- Giun quế được nuôi bằng phân bò. Phân bò thường chứa rất nhiều trứng sùng đất. Đây là trứng của loại bọ chuyên ăn phân bò, chúng sẽ đẻ trứng vào phân bò, trong quá trình nuôi giung quế sùng có thể nói đã bị loại bỏ hoàn toàn. Tỉ lệ trứng sùng tồn tại trong phân giun quế là rất thấp. Nếu trứng sùng đất có nở cũng rất ít, mật độ sùng không đủ để có thể gây hại. Sùng đất chủ yếu cũng chỉ ăn chất mùn, rễ hư, mục, có tác dụng làm đất tơi xốp gần giống như giun đất.

- Quá trình bảo quản phân giun quế tại nhà, đối tượng bọ hung đẻ trứng vào phân giun quế. Cách khắc phục: bọc kín bao phân giun quế sau khi sử dụng, đặt tại vị trí có thể cách ly với các loại côn giung như trong nhà kho, khi phát hiện trong bao phân có sùng đất bạn chỉ cần loại bỏ và sử dụng phân giun quế bình thường.

 

Theo Sfarm

 

Tags: giun quế trùn quế kỹ thuật nuôi giun quế phân bón hữu cơ
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.