TƯ VẤN SỬ DỤNG CHẾ PHÂM

Sáng chế về chế phẩm sinh học - Thuốc trừ sâu sinh học

Thứ Hai - 28/05/2018 | 635

Thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các loại chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Thành phần giết sâu có trong thuốc sinh học có thể là các vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus) và các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là các chất kháng sinh), các chất có trong cây cỏ (là chất độc hoặc dầu thực vật). Với các thành phần trên, thuốc trừ sâu sinh học có thể chia thành hai nhóm chính là:

a. Nhóm thuốc vi sinh: Thành phần giết sâu là các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus.

b. Nhóm thuốc thảo mộc: Thành phần giết sâu là các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật.

Như chúng ta đã biết, các thuốc trừ sâu hóa học có ưu điểm rõ rệt là hiệu quả diệt sâu nhanh nhưng có nhược điểm quan trọng là có độ độc cao với người và các động vật có ích (trong đó có các loài thiên địch), gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, do yêu cầu bảo vệ sức khỏe con người và sự trong sạch của môi trường, các thuốc trừ sâu hóa học cần được hạn chế sử dụng dần và thay vào đó là các thuốc trừ sâu sinh học.

Ưu điểm nổi bật nhất của thuốc trừ sâu sinh học là ít độc với người và môi trường. Các chế phẩm vi sinh vật dùng trừ sâu và dầu thực vật hầu như không độc với người và các sinh vật có ích.

Do ít độc với các loài thiên địch nên thuốc sinh học bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên (cân bằng giữa thiên địch và sâu hại), ít gây tình trạng bùng phát sâu hại.

Do ít độc với người và mau phân hủy trong tự nhiên, các thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và có thời gian cách ly ngắn nên rất thích hợp sử dụng cho các nông sản yêu cầu có độ sạch cao như các loại rau, chè… Muốn có nông sản sạch và an toàn, một biện pháp quan trọng là sử dụng các thuốc sinh học trừ sâu.

Ngoài ra, các yếu tố sinh học trừ sâu như các vi sinh vật và thực vật thường có sẵn và rất phổ biến ở mọi nơi, mọi lúc, vì vậy nguồn khai thác rất dễ dàng và hầu như vô tận. Đồng thời với các chế phẩm được sản xuất theo quy mô công nghiệp, hiện nay người ta vẫn có thể dùng các phương pháp chế biến thô sơ để sử dụng. Có thể ra đồng thu thập các sâu bị chết vì nấm bệnh, nghiền nát trong nước rồi phun lên cây để trừ sâu. Các cây thuốc lá, thuốc lào, hạt xoan, rễ dây thuốc cá… băm nhỏ và đập nát ngâm lọc trong nước để phun cũng rất có hiệu quả.

Tuy vậy, một số thuốc sinh học, như các thuốc vi sinh thường thể hiện hiệu quả diệt sâu tương đối chậm hơn so với thuốc hóa học. Sự bảo quản và khả năng hỗn hợp của các thuốc sinh học thường yêu cầu điều kiện cũng chặt chẽ hơn.

Nhưng so với các ưu điểm to lớn thì các nhược điểm trên đây của thuốc sinh học là rất nhỏ và hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì vậy, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng được khai thác sử dụng nhiều. (Nguyễn Mạnh Cường)

Thuốc trừ sâu sinh học sử dụng trên cây trồng có chứa tanin

Số sáng chế: AU1599388

Ngày đăng ký: 07/04/1988

Tác giả: Levinson Barry Lewis

Sáng chế đề cập đến việc sử dụng hỗn hợp thuốc trừ sâu sinh học, trong đó có thành phần có khả năng cô lập tannin có trong hoặc trên bề mặt thực vật, do đó ngăn cản sự can thiệp của tannin với hoạt động của thuốc trừ sâu, giúp thuốc trừ sâu hoạt động hiệu quả hơn. Thành phần được sử dụng để cô lập tanin không gây ảnh hưởng đến cây trồng và hiệu quả của thuốc trừ sâu.
Một phương pháp được đưa ra: bào tử vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis) được trộn với chuỗi polymer mạch thẳng PVP (polyvinypyrrolidone). Hỗn hợp này hoạt động như một chất kết dính tannin, có hiệu quả chống lại phá hoại của loài bướm (Lepidoptera) trên cây bông vải gần một tuần, trong khi chỉ sử dụng BT thì hiệu lực của nó chỉ kéo dài từ 1-3 ngày. Như vậy, sử dụng hỗn hợp trên có thể giúp thuốc trừ sâu tồn tại lâu hơn trên cây trồng có chứa tanin.
Hỗn hợp này có thể được áp dụng trên nhiều loại cây trồng khác nhau: ngũ cốc
(lúa mì, ngô, yến mạch, lúa mạch, kê), rau xanh (đậu, đậu Hà Lan, rau diếp), các loại rau củ (khoai tây, cà rốt), cây ăn trái, cây bông và các loại cây lấy gỗ. (Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM)

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.