HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ

Sử dụng phân trùn quế trồng rau sạch tại nhà

Thứ Bảy - 14/04/2018 | 548

1. Chuẩn bị đất trồng

Khi trồng rau trong thùng xốp, bạn cần đục các lỗ ở xung quanh bốn cạnh, cách đáy khoảng 5cm. Những lỗ này giúp đất thoáng khí. Lí do không đục thủng đáy vì giữ nước không bị chảy hết ra ngoài, cũng như hạn chế rửa trôi phân bón.

- Đất trồng: sử dụng là đất thịt và đất phù sa thịt. Vì trồng trong thùng xốp nên đất cần phải được xử lý và trộn thêm một số thành phần để đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước.

- Xỉ than: ngâm nước 2 ngày, mỗi ngày thay nước 2-3 lần, sau đó đập vụn cục xỉ than thành các mảnh nhỏ.

- Trấu hun

- Trấu tươi

- Mùn dừa

- Phân trùn quế

Tỉ lệ như sau (khuyên dùng): 50% đất, 20% là giá thể (chất làm xốp đất) và 30% phân bón. (VD: 5 xô đất + 2 xô tro trấu + 3 xô phân trùn quế)

Đất sau khi đánh tơi sẽ đem trộn với các thành phần trên với tỷ lệ đất chiếm 60 - 70%. Đổ đất cách miệng thùng xốp khoảng 5cm.

Vì sao không cần sử dụng phân bón vô cơ?

            Thành phần của phân trùn quế: ngoài 100% các hợp chất hữu cơ và các acid humic thì phân trùn quế cho rau sạch, rau hữu cơ còn chứa nguồn nguyên tố khoáng đa-vi-trung lượng rất đa dạng với hàm lượng cao như: N, P, K, Cu. Zn, Fe, Bo…

Phân trùn quế chứa 100% các hợp chất hữu cơ, các chất khoáng cần thiết cho rau nên khi sử dụng phân trùn quế cho rau như một loại phân bón lót thì rau sẽ sinh trưởng tốt, có màu sắc đặc trưng và mùi vị vốn có. Phân trùn quế chứa một hệ vi sinh vật với mật độ cao từ hệ sinh vật cố định đạm, vi sinh vật giải lân cho đến vi sinh vật phân giải cellulose và acid humic. Khi bón vào đất, acid humic sẽ kích thích quần thể các hệ sinh vật có lợi vốn có trong đất tăng lên rất nhiều. Phân trùn quế cho rau sạch, rau hữu cơ còn cung cấp ba chủng vi sinh vật có lợi vào trong đất làm tăng số lượng và chất lượng vi sinh vật có lợi lên gấp nhiều lần.

2. Cách ươm và gieo hạt

Để tăng khả năng nảy mầm, đặc biệt với những loại hạt to, vỏ cứng, bạn cần ngâm nước và ủ nứt nanh trước khi đem gieo vào đất (có thể ngâm nước qua đêm rồi bỏ vào khăn ẩm để chỗ tối). Sau vài ngày, khi đã thấy hạt nứt nanh thì mang gieo vào viên nén ươm hạt cho đến lúc cây ra 2 lá thật cứng cáp mới trồng ra đất.

Với những loại hạt nhỏ thì có thể không cần ủ trước mà gieo thẳng vào đất. Gieo hạt thưa rồi phủ lên một lớp đất dày 1 cm lên mặt rồi tưới ẩm.

Trời mát thì bạn để thùng xốp ra ngoài trời để cây quang hợp. Khi mùa hè đến, nhiệt độ quá cao có thể che lưới đen lúc mới gieo để chỗ có bóng râm che bớt nắng. Lúc cây đã cứng cáp mới đem dần ra nắng để cây thích nghi.

  • Trị sâu bệnh bằng gừng, ớt, tỏi

Băm nhỏ 1kg gừng, 1kg tỏi, 1kg ớt rồi đem ngâm cùng 3 lít rượu trắng. Sau 1 tuần lọc lấy nước cốt. Cứ 5 đến 10ml nước cốt pha với 1 lít nước rồi tưới cho cây. Bạn thể phun vào đất xung quanh cây phòng sâu bệnh lúc dịch chưa hoành hành hoặc phun nhẹ lên lá khi thấy sâu bệnh hại xuất hiện.

 

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.