TƯ VẤN SỬ DỤNG CHẾ PHÂM

Sáng chế về chế phẩm sinh học - Phân hữu cơ sinh học

Thứ Hai - 28/05/2018 | 537

Hỗn hợp phân hữu cơ - thuốc trừ sâu

Số patent: US2008293571

Tác giả: Holz William Dean

Sáng chế đề cập đến hỗn hợp phân hữu cơ - thuốc trừ sâu vừa thân thiện với môi trường; vừa tiêu diệt, ngăn chặn sự lây lan của loài kiến lửa bằng cách kết hợp thuốc trừ sâu thực vật với phân hữu cơ và một chất có hoạt tính bề mặt.

Kiến lửa thường làm tổ trong đất gần các khu vực ẩm ướt, như : bờ sông, cạnh ao hồ, bãi cỏ. Solenopsis invicta – được biết đến là loài kiến lửa đỏ nhập khẩu (IFA). Nó đã trở thành một loại sâu hại lớn của Mỹ, nó gây hại cho nhà cửa, gia súc, động vật hoang dã và các trang trại.

Các bước để chuẩn bị hỗn hợp phân hữu cơ - thuốc trừ sâu:

Bước 1: Loại bỏ một lượng lớn phốt pho trong phân hữu cơ (dạng lỏng) sau đó thu được dung dịch phân hữu cơ có lượng phốt pho thấp.

Bước 2: Phối trộn dung dịch phân hữu cơ ở trên với thuốc trừ sâu thực vật, chất hoạt động bề mặt, dung môi, và axit béo để tạo thành hỗn hợp thuốc trừ sâu – phân bón hữu cơ (the insecticide organic fertilizer composition). Ngoài ra, lưu huỳnh cũng được thêm vào chế phẩm.

  • Lưu ý:

Thuốc trừ sâu sử dụng loại có nguồn gốc từ thực vật, được lựa chọn từ chất rotenon, cây kim cúc, sabadilla (varatrine), neem (azadirachtin), ryania (ryanodine),… hoặc hỗn hợp của chúng:

Hoạt chất chiết xuất từ cây Neem có tác dụng ngăn chăn sự lột xác, ngăn sự đẻ trứng, gây sự ngán ăn ở côn trùng.

Hoạt chất chiết xuất từ Derris trifoliata có tác dụng trên sâu rầy; ốc bưu vàng.

Hoạt chất chiết xuất từ Ryania speciosa có tác dụng trên loài sâu bướm; sâu đục thân cây ngô; bọ trĩ trên cây cam, quýt.

Sự kết hợp các thành phần theo một tỷ lệ nhất định đã giúp hoạt chất của thuốc trừ sâu thực vật hoạt động ổn định trong phân bón hữu cơ dạng lỏng.

Sử dụng hỗn hợp phân hữu cơ – thuốc trừ sâu tới một gò đất của kiến lửa đỏ (IFA), người ta nhận thấy kiến lửa đỏ bắt đầu thể hiện sự chậm chạp và chết dần theo thời gian, không di dời sang nơi khác.

Ngoài ra, hỗn hợp phân bón hữu cơ – thuốc trừ sâu này còn có tác dụng nuôi dưỡng đất xung quanh tổ của kiến lửa đỏ vừa bị tiêu diệt

 

Sản xuất phân hữu cơ sinh học thông qua quá trình lên men kỵ khí

 

Số patent: CN101066899

Ngày nộp đơn: 20/06/2007

Tác giả: Qingyuan Wu

Sáng chế tiết lộ một loại phân hữu cơ sinh học được thực hiện thông qua quá trình lên men kỵ khí. Phân hữu cơ sinh học được chuẩn bị từ: các chất thải hữu cơ trong thành phố chiếm 7- 8 phần trọng lượng phân động vật chiếm 0,5 - 1,5 phần trọng lượng thân cây chiếm 1,5-2,5 phần trọng lượng cấy giống vi khuẩn từ 0,5-1wt%, tiến hành lên men kỵ khí ở 10-20OC trong 12 ngày.

Phân hữu cơ sinh học này có các chức năng của phân bón vi sinh vật và phân bón hữu cơ.

 

(Theo Báo cáo phân tích xu hướng Công nghệ - Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM)

 

 

Tags: phân hữu cơ chế phẩm sinh học phân hữu cơ sinh học
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.