HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ

Phân gà có phải là giải pháp tốt cho khu vườn nhà bạn?

Thứ Tư - 30/05/2018 | 2

Phân gà được đánh giá và biết đến rộng rãi như loại phân chuồng cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Đây là một trong những loại cung cấp mức nitơ và dư lượng phốt pho cao nhất. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng hàm lượng phân gà lớn với mục đích duy nhất là tăng nồng độ nitơ – ngay cả khi bạn ủ phân một cách hợp lý thì hãy áp dụng nó một cách thận trọng.

 

  Đối với những hộ gia đình có trang trại chăn nuôi gà thì việc sử dụng phân gà như một loại phân chuồng để bón cho rau và cây trồng là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

 

  Phân gà có độc không?

  Nhiều người hỏi tôi phân gà có độc không? Xin thưa là có, phân gà chưa qua xử lý sẽ chứa một số loại nấm, vi khuẩn có mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và không tốt cho cây.

  - Hàm lượng hữu cơ trong phân gà cao, rất dễ gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng nếu chưa qua quá trình ủ hoai.

  - Phân gà có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người, cần phải ủ hoai trước khi sử dụng như phân bón trong canh tác nông nghiệp.

  Vì vậy cần xử lý phân gà tươi trước khi bón cho cây trồng để mang lại hiệu quả và không gây hại đến môi trường xung quanh.

 

  Công dụng của phân gà đã qua xử lý

  Phân gà tươi sau khi trải qua các kỹ thuật ủ hoai sẽ trở thành phân gà xử lý, giá trị dinh dưỡng của loại phân này đối với cây trồng là không thể phủ nhận, thậm chí phân gà hoai mục còn được đánh giá là một trong những loại phân chuồng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với những loại phân chuồng khác.

  - Dùng phân gà đã qua xử lý để bón thúc và bón lót cung cấp nguồn dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng hấp thụ, giúp hạt nảy mầm nhanh, mau bén rễ, cây con phát triển mạnh, nhanh.

  - Tăng hương vị và mùi cho cây trái và rau màu.

  - Giảm các bệnh: xoắn lá, trùng đọt, vàng lá, giúp tăng thụ phấn, cứng cây, chắc hạt.

  - Tăng chất lượng hạt khi thu hoạch.

  - Cải thiện lý hóa tính, gia tăng độ phì nhiêu cho đất, cải tạo và giữ ẩm, giảm mặn, giảm chua cho đất.

  - Cung cấp cho đất những tập đoàn vi sinh có lợi như: phân giải lân, phân giải chất xơ, cố định đạm, quang dưỡng,…

  - Phân gà xử lý giúp hạn chế hiện tượng 1 nhân trên cây cà phê.

  Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, sử dụng phân bón hữu cơ nói chung đặc biệt là giúp cây trồng có khả năng hạn chế sự xâm nhiễm của nấm sương maiphytopthora – đây là loại nấm gây rất nhiều bệnh trên cây trồng như: Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng, bệnh đốm lá, trắng lá trên cây cà phê, bệnh chết nhanh ở cây tiêu, cây dòng thân mềm và một số cây trồng khác,…

Tùy loại cây trồng và định mức đầu tư có thể thay đổi lượng bón theo sự phát triển của cây. Tránh việc bón phân quá nhiều làm cây bị ngộ độc.

 

                                                           

 

  Xét về thành phần dinh dưỡng, nồng độ nitơ cao dẫn đến việc nóng lên của Nitơ. Để tránh việc thiệt hại chất lượng thực vật, hãy ủ phân gà tươi ít nhất 4 tuần trước khi sử dụng. Bạn có thể áp dụng kết hợp phân gà thô – nitơ để thúc đẩy sự phát triển của lá. Phương pháp này đặc biệt hữu ích đối với cây lá rộng – nhưng nó đòi hỏi một quá trình thử nghiệm để đạt thành công mỹ mãn.

Phân gà đồng thời cung cấp hàm lượng phốt pho cao, và điều này có thể gây trở ngại cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của đất như sắt và kẽm. Một khi đất đã chứa hàm lượng phốt pho cao, cây trồng sẽ gặp trở ngại trong việc thải lọc qua từng mùa vụ. Nếu bạn đang sử dụng hàm lượng phân gà lớn với mục đích duy nhất là tăng nồng độ nitơ – ngay cả khi bạn ủ phân một cách hợp lý, hãy áp dụng nó một cách thận trọng. Và hãy nhớ sử dụng một loại cây trồng được phủ một lớp mỏng nitơ, do đó bạn không phải phụ thuộc vào phân chuồng quá nhiều. Điều này cũng giống như việc thêm muối iot vào mỗi bữa ăn, chỉ một chút cho mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả dài lâu.

 

  Quyết định lựa chọn nằm ở bạn

  Mỗi người làm vườn có sự lựa chọn khác nhau trong việc áp dụng phân chuồng để cải thiện năng suất cây trồng. Và có một sự thật là, khu vườn của bạn luôn cần một không gian lưu trữ “phân” từ hầu hết gia súc vật nuôi. Hãy tập thay thế thói quen sử dụng phân bón vô cơ bằng các dưỡng chất hỗ trợ tự nhiên, mọi thứ sẽ không khó một khi bạn biết cách sử dụng cẩn thận.

 

 

Theo Bancongxanh

 

Tags: phân gà phân hữu cơ
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.